Tìm hiểu về bộ môn bóng nước (Phần 1)

Bóng nước (tên tiếng Anh là water polo), đây là môn thể thao được chơi giữa hai đội trong bể bơi. Các đội thi đấu sẽ cố gắng ghi điểm bằng cách ném một quả bóng nổi vào phía khung thành đối thủ. Mỗi bàn thắng ghi được có giá trị một điểm.

Hầu hết trong các trận đấu quốc tế đều được tuân theo các quy tắc do FINA– Liên đoàn bơi lội thế giới đặt ra. Các cuộc thi tại đại học Canada thường sử dụng các quy tắc FINA. Còn tại Hoa Kỳ, các cuộc thi đấu giữa các trường đại học tuân lại tuân thủ theo các quy tắc do Hiệp hội Thể thao Đại học Quốc gia Hoa Kỳ (NCAA) đặt ra.

FINA có trụ sở tại Lausanne, Thụy Sĩ. Tại Canada, cơ quan quản lý môn thể thao này là Water Polo Canada, có trụ sở tại Gloucester, Ontario. Còn Tại Hoa Kỳ, môn bóng nước được quản lý bởi Hiệp hội Bóng nước Hoa Kỳ, nằm ở Colorado Springs, Colorado.

Khu vui chơi và thiết bị

Trong cuộc thi bóng nước nam, khu vực chơi hay hồ bơi phải rộng tối thiểu 20m (66 ft) và dài tối đa 30m (98 ft), với độ sâu 1,8 m (5 ft 11 in). Còn trong cuộc thi bóng nước nữ, khu vực chơi rộng 17 m (56 ft) và dài 25m (82 ft).

Quả bóng nước giống như quả bóng đá, là một quả cầu cao su căng phồng, có chu vi từ 68 đến 71 cm (27 đến 28 in) và nặng 400 đến 450 g (14 đến 16 oz)

Các mục tiêu hướng đến là các khung lưới hình chữ nhật bằng gỗ, kim loại hoặc nhựa được đặt nổi trên mặt nước. Về kích thước, mỗi mục tiêu phải sâu 30 cm (12 in), rộng 3 m (10 ft) và cao 90cm (35 in) từ mặt nước đến đỉnh khung.

Navigation