Rowing Việt Nam – khổ công tập luyện gian khổ chờ ngày gặt vàng

Rowing có thể nói là môn thể thao làm nở mày nở mặt người hâm mộ thể thao Việt Nam tại các sự kiện tầm châu lục, đơn cử như chiếc huy chương vàng thuyền 4 hạng nhẹ tại Asiad 2016. 

Tuy nhiên, dù là môn thể thao olympic những Rowing chưa bao giờ nhận được nhiều sự chú ý từ xã hội và các đơn vị tài trợ nên các điều kiện ăn ở, cơ sở vật chất tập luyện không được đầu tư đúng mức. Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, đội tuyển Rowing có được thành công như hiện tại phải kể đến thời gian gần 20 năm nằm gai nếm mật với vô vàn khó khăn, gian khổ. Thời điểm những năm 80 – 90 của thế kỷ trước để phát triển bộ môn này ở nước ta phải nói là gặp vô vàn những trở ngại. Các vận động viên nữ thật tuyệt vời và bản lĩnh khi vượt qua biết bao trở ngại cũng như định kiến để mang về vinh quang cho đất nước, đưa Rowing phát triển lên tầm cao mới. 

Để thi đấu thành công bộ môn này, đòi hỏi các vận động viên buộc phải có thể thình và sức vóc tốt để chịu đựng được sự bào mòn thể lực trong quá trình thi đấu cường độ cao. 

Hiện tại, phong trào luyện tập Rowing đang nở rộ tại các thành phố lớn chứng tỏ xã hội ngày càng quan tâm nhất định đến bộ môn này. Đầu tiên là câu lạc bộ đua thuyền Hồ Tây khởi phát phong trào. Sau đó các địa phương khác như Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thái Bình, Hà Tĩnh đều có nhiều hoạt động bổ ích, thu hút sự tham gia và chú ý từ, nhất là các bạn trẻ. 

Bởi vây, CLB đua thuyền hồ Tây là nơi khởi phát phong trào đua thuyền nhưng Hà Nội lại không phải là địa phương phát triển nhất. Hiện nay, một số địa phương có thành tích gồm Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thái Bình và mới đây là Hà Tĩnh, đều là những nơi có nhiều VĐV vùng quê, thuần nông. Tất cả, tuy rất âm thầm, không hút truyền thông rầm rộ như các môn bóng đá, tennis… nhưng những phong trào này là nguồn động lực to lớn cho nền thể thao nước nhà. Có thể kể đến một vài trường hợp như chuyên gia người Austrilia Joseph Donnelly tình nguyện làm không công nhiều năm liền và giúp rowing Việt Nam có được vinh quang như hôm nay.

Navigation