Kình ngư Sun Yang bị cấm thi đấu 8 năm, dễ tan sự nghiệp

Là tài năng hiếm có trong làng bơi lội Trung Quốc với 3 chiếc HCV Olympic nhưng Sun Yang cũng khiến các nhà chức trách nước này phải đau đầu bởi “quá lắm tật”, nhất là thói kiêu căng, không coi đối thủ ra gì. 

Mới đây, kình ngư số 1 Trung Quốc chính thức bị tòa án thể thao CAS cấm thi đấu 8 năm vì 2 lần vi phạm các điều luật về sử dụng doping khi thi đấu. Cụ thể, CAS xác nhận Sun Yang vi phạm điều 2.5, luật phòng chống Doping của WADA, qua đó các VĐV không được phép cản trở, hăm dọa hoặc cung cấp thông tin gian dối cho cơ quan phòng chống doping. 

Quay ngược trở về thời điểm tháng 9/2018, khi đó Sun Yang đã đập vỡ mẫu thử doping trong một cuộc kiểm tra đột xuất của WADA tại Chiết Giang, Trung Quốc mà không hề đưa ra lý do hợp lý ngoài việc viện cớ do hoài nghi về danh tính người tiến hành xét nghiệm. Chưa dừng lại ở đó, kình ngư sinh năm 1991 còn phá vỡ một số giao thức kiểm tra, như rời phòng lấy mẫu thử, hay mẹ của nam kình ngư ra lệnh cho nhân viên bảo vệ phá hủy mẫu thử của anh… Tại phiên điều trần tháng 1/2019 liên đoàn bơi lội thế giới FINA tuyên bố Sun Yang vô tội, nhưng WADA không đồng ý với phán quyết này và kháng cáo lên CAS. 

Liên đoàn bơi lội thế giới (FINA) mở phiên điều trần tháng 1/2019, tuyên bố kình ngư đoạt ba HC vàng Olympic không làm gì sai. Và kết quả như chúng ta đã thấy, án phạt 8 năm được đưa ra như đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp bơi lội huy hoàng của kình ngư này. 

Trước đó, năm 2014 Sun Yang cũng từng bị Liên đoàn bơi lội Trung Quốc cấm thi đấu 3 tháng vì sử dụng thuốc trimetazidine được WADA liệt vào nhóm chất kích thích và cấm VĐV sử dụng trước khi thi đấu. 

Sun Yang sinh năm 1991 tại Hàng Châu, Trung Quốc, anh từng 11 lần đoạt chức vô địch thế giới, 3 lần giành HCV Olympic và là nam kình ngư duy nhất vừa vô địch thế giới lẫn HCV Olympic ở các nội dung bơi tự do từ 200m đến 1.500m. 

Navigation