Cơ hội nào để múa cột dưới nước trở thành môn thi đấu chính thức tại Olympic?

Trong những năm gần đây bộhttps://www.24h.com.vn/the-thao/mua-cot-duoi-nuoc-mon-choi-pha-cach-nhung-nang-tien-ca-me-hoac-c101a1045638.html môn múa cột dưới nước ngày càng phát triển và phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều người tỏ ra thích thú với bộ môn mới mẻ này, thậm chí còn đề nghị đưa múa cột nghệ thuật dưới nước trở thành môn thi đấu chính thức tại đại hội thể thao lớn nhất thế giới Olympic. 

Nói về múa cột (pole dance), nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những màn biểu diễn gắn với các vũ nữ quán bar, ăn mặc hở hang, không hợp “thuần phong mỹ tục” theo quan niệm ở các quốc gia châu Á. Tuy nhiên, để có thể thành thục các động tác múa cột biểu diễn thì đòi hỏi mỗi một vũ công phải bỏ công sức ra luyện tập rất nhiều. Bỏ qua các yếu tố khác thì bộ môn, mà cụ thể là múa cột dưới nước xứng đáng được công nhận nhiều hơn trong xã hội. 

Có một chiếc cột sẽ được cắm dưới nước, các vũ công sẽ thực hiện các động tác uyển chuyến kết hợp vũ đạo giữ cho bản thân thăng bằng cũng như tạo ra hình ảnh vô cùng đẹp, sống động ngay dưới nước. Bộ môn này đòi hỏi kỹ năng bơi lội và múa cột nhuần nhuyễn, cũng như đòi hỏi sức mạnh thể chất và cả kỹ thuật kiểm soát hơi thở để mang đến màn trình diễn thượng hạng, đốt mắt người nhìn.

Monica Spagnuolo, là nhà sáng lập của Acquapole, là công ty chuyên cung cấp dụng cụ và khóa học múa cột dưới nước ở Torino khẳng định rằng: đây là bộ môn thể thao không đơn thuần như nhiều người vẫn nghĩ. Múa cột dưới nước là biến thể từ những vũ điệu nóng bỏng, nghệ thuật, thu hút người xem chú ý vào những màn múa uyển chuyển, mát mắt và điêu luyện. Bộ môn này cần được phổ biến rộng rãi hơn trên thế giới cũng như ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Hiện tại Spagnuolo cùng với HLV Stefania Manfredi đã phát triển hơn 150 bài tập riêng dành cho các lứa tuổi và kiểm tra khả năng chịu đựng của con người dưới mặt nước. Phương pháp này tập trung vào từng tư thế, cũng như phát triển thể chất, kĩ thuật giữ hơi thở đều đặn, độc đáo, đặc biệt là ở những tư thế khó. 

Trong lịch sử phát triển của mình, IOC – Uỷ ban Olympic quốc tế luôn hướng đến sự cải tiến và đổi mới trong các môn thi đấu tại đại hội, rất nhiều môn được bổ sung vào chương trình thi đấu như breakdance, leo núi thể thao, trượt ván… chính vì thế, nhiều người hy vọng trong kỳ đại hội tiếp, bộ môn múa cột dưới nước sẽ chính thức trở thành bộ môn cạnh tranh huy chương chính thức. 

Navigation