Choáng với chế độ ăn đặc biệt của nữ hoàng đường đua xanh Ánh Viên?

Vận động viên là những người phải luyện tập, vận động rất nhiều, lượng calo cần phải nạp mỗi ngày cần từ 10.000 đến 12.000 nên khẩu phần ăn cũng phải được thiết kế sao cho phù hợp nhất có thể, một người bình thường sẽ không bao giờ có thể nghĩ tới. Thông thường trong các thực đơn của vận động viên phải ít protein, kiêng carbohydrate. 

Ví dụ như trường hợp Nguyễn Thị Ánh Viên – cô gái vàng của làng bơi lội Việt Nam, người hiện đang giữ kỷ lục 8 huy chương vàng, phá 8 kỷ lục tại kỳ Sea Games 28 ở bộ môn bơi của mình. Để đạt được thành tích vô tiền khoáng hậu như vậy thì nữ vận động viên gốc Cần Thơ phải tập luyện theo một chế độ vô cùng nghiêm ngặt cùng ý chí mạnh mẽ và chế độ ăn hàng ngày khiến nhiều người phải bất ngờ. 

Cụ thể để đáp ứng và cung cấp đủ năng lượng trong suốt quá trình luyện tập cũng như thi đấu, mỗi ngày Ánh Viên phải ăn 4 bữa chính và thêm các bữa phụ, tùy nhu cầu mỗi ngày. Trong đó, bữa chính phải có ít nhất 1 kg thịt bò, 50 con tôm, một đĩa mỳ và một lít sữa nguyên kem, cùng với các món ăn kèm như rau trộn và các loại trái cây. Chế độ ăn này đã được các chuyên gia ở Mỹ tư vấn kĩ càng dựa trên các đặc điểm cơ thể và cường độ luyện tập. Ánh Viên sẽ đốt khoảng 12.000 calo mỗi ngày nên khẩu phần ăn như thế cũng rất dễ hiểu trong khi người bình thường một ngày chỉ cần 2.000 đến 2.700 calo, luyện tập liên tục trong 6-7 tiếng đồng hồ. 

Nhưng Ánh Viên trước khi là hy vọng vàng của cả nền thể thao Việt Nam thì cô cũng chỉ là một cô gái bình thường. Nữ vận động viên sinh năm 1996 cho biết, khoảng thời gian đầu, cô không thể nuốt nổi thức ăn, phải vừa ăn vừa khóc, và coi đó là một cực hình. Dần dà với cường độ luyện tập cao hơn thì cô cũng dần quen với khẩu phần ăn này, đôi lúc lại cảm thất “ít đồ ăn hơn thì lại thấy thiếu”.

Navigation