Bóng nước – bộ môn thể thao dưới nước đầy hấp dẫn

 Bóng nước hay bóng chuyền dưới nước, tên tiếng Anh là water Polo là bộ môn thể thao dưới nước vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Tại Việt Nam, dù chưa thực sự phổ biến nhưng bộ môn này nhanh chóng thu hút được sự yêu thích của giới trẻ.  

Bóng nước là bộ môn thể thao như thế nào?

Đây là một bộ môn thể thao đồng đội, được chơi dưới nước. Mỗi đội chơi sẽ có 6 cầu thủ và 1 thủ môn. 2 đội cùng ném bóng qua lại, giằng co nhau để ghi được nhiều bàn thắng nhất vào khung thành đối thủ. Ai ghi được nhiều bàn hơn sẽ là đội chiến thắng. Để có thể chơi được bộ môn này thì các cầu thủ bắt buộc phải biết bơi, có khả năng lặn và nổi trên mặt nước cùng với một sức khoẻ tốt. Các cầu thủ sẽ chuyền bóng với nhau và các cầu thủ đội bạn sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn.

Môn bóng nước khá giống với môn bóng ném ở trên cạn. Với bộ môn này, tốn rất nhiều sức lực vì người chơi phải chơi trong môi trường nước, chịu lực cản lớn của nước khiến cơ thể phải tăng sức vận động lên gấp 2,3 lần so với việc chơi ở trên cạn.  

Bóng nước có nguồn gốc ra sao?

Bắt nguồn từ khoảng cuối thế kỷ XIX tại Anh và Scotland, bóng nước ban đầu là những buổi biểu diễn về kỹ năng bơi lội ở các hội chợ. Người có công lớn nhất trong phát triển trò chơi này có tên là William Wilson.  Bộ môn này dần được phổ biến tại các nước khác như Mỹ, Trung Quốc, Úc, Brazil… Ban đầu, trò chơi này được gọi bằng cái tên là Water Rugby, sau đó đổi thành Water Polo và tồn tại với cái tên này cho đến ngày nay.

Navigation