Bộ môn Khúc côn cầu dưới nước lần đầu xuất hiện tại SEA Games

Seagames năm 2019 lần đầu tiên xuất hiện bộ môn thể thao dưới nước là khúc côn cầu dưới nước. Đây cũng là bộ môn khá lạ, chưa được nhiều người biết đến. Khán giả sẽ được chứng kiến các vận động viên tranh tài cùng nhau ở dưới nước bằng  gậy cùng quả bóng khúc côn cầu.

Khúc côn cầu dưới nước có tên gọi tiếng Anh là underwater hockey. Bộ môn này ra đời vào những năm 1950. Môn này xuất phát điểm từ việc Hải quân Anh sử dụng bộ môn này để nhằm giúp những người lính lặn cải thiện được khả năng di chuyển cũng như thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn ở dưới nước trong các tháng mùa đông lạnh giá.  Việc áp dụng bộ môn khúc côn cầu nhưng được chơi ở dưới nước đã cho thấy sự hiệu quả trong việc tăng sức chiến đấu cho các người lính.

Sau đó, bộ môn này dần được phát triển rộng rãi và chính thức được xem là một môn thể thao vào năm 1954 sau khi được ông Alan Blake thành lập câu lạc bộ đầu tiên Southsea Sub-Aqua ở Anh. Dần dần, bộ môn này mở rộng và phát triển sang các nước Châu Á cũng như Đông Nam Á.

Với bộ môn này, các vận động viên sẽ mặc đồ lặn chuyên dụng, đeo mặt nạ dưỡng khí, đi chân vịt, cầm gậy và di chuyển với tốc độ cao, chen lấn dưới nước để giành được quả bóng, sau đó đập nó thật nhanh để đưa quả bóng về cầu môn của đối phương. Để chơi bộ môn này, vận động viên phải là những người có khả năng bơi lội giỏi, lặn sâu và sức khỏe tốt.

 Mỗi đội chơi thường có 6 cầu thủ và mỗi hiệp đấu dài từ 10-20 phút tùy vào quy tắc của từng giải.

Navigation